Trường THCS Hải Phú

Trường THCS Hải Phú

ĐC: Thôn Long Hưng, Xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị
ĐT: 0533861382
http://www.thcs-haiphu-hailang-quangtri.edu.vn/

Trường THCS Hải Phú thuộc Phòng GD & ĐT Hải Lăng, Sở GD & ĐT Quảng Trị, tiền thân là trường phổ thông cơ sở Hải Phú. Được thành lập lại theo quyết định số 44 ngày 27 tháng 7 năm 1990, của ủy ban nhân dân Huyện Hải Lăng theo yêu cầu và nhiệm vụ của ngành giáo dục.
Tiếp quản ngôi trường tiểu học cũ của khu vực Long Hưng nằm trên đồi cao ngút ngàn nắng, gió và cát trắng, vốn đã bỏ trống một thời gian với dãy nhà cấp 4 gồm 5 phòng học được xây cất từ năm 1956 đã xuống cấp vì thời gian và thương tích chiến tranh; biết bao khó khăn chồng chất trong những ngày đầu lập lại trường.
Sự thiếu thốn nghèo nàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, sự kham khổ của đời sống giáo viên thời còn bao cấp, sự đói nghèo của đa số dân cư trên địa bàn… muôn nỗi lo toan vất vả đè lên đôi vai của những người thầy cô giáo mà đặc biệt là trách nhiệm nặng nề của Ban giám hiệu nhà trường.
Trước tình hình đó, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ đề ra những chủ trương, định hướng và giải pháp kịp thời từng bước xây dựng, tôn tạo lại trường. Tập thể cán bộ giáo viên đã đồng lòng chung sức xây dựng nhà trường với phương châm: Đoàn kết, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, học tập đi đôi với lao động, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Hàng ngày, ngoài công việc giảng dạy và học tập trên lớp, thầy trò lại bắt tay vào lao động cải tạo và xây dựng khuôn viên trường. Từ việc trồng cây bóng mát, rào khuôn viên trường đến việc chở đất đỏ về đắp đường, làm sân, đến trồng hoa, cây cảnh ...Tất cả đã làm nên cảnh quan tươi đẹp của trường.
Với truyền thống hiếu học và sự siêng năng, cần cù, giàu lòng nhân ái của con người Hải Phú, chính quyền địa phương và nhân dân nơi đây đã dốc lòng, dốc sức sửa chữa nâng cấp 5 phòng học và xây thêm một dãy mới với 3 phòng học sử dụng làm phòng đợi, văn phòng và thư viện.
Tương lai đang hé mở, dấu hiệu của sự phát triển lớn mạnh đang đến gần. Bộ mặt trường THCS Hải Phú đã dần khởi sắc. Khoá học đầu tiên sau ngày lập lại trường gồm 34 học sinh khối 9, đỗ tốt nghiệp 100% - một tỉ lệ cao nhất của Huyện Hải Lăng. Tên tuổi của những học sinh giỏi được lưu danh trong sổ vàng truyền thống của nhà trường như em Quỳnh, em Bạch Mai, em Phượng, em Thanh Tuyền ... Giờ đây, các em thật sự là những tài năng của đất nước.
Xã hội ngày càng phát triển đã tác động sâu sắc đến nhận thức về vai trò quan trọng của giáo dục cho các bậc phụ huynh và học sinh. Số lượng học sinh đến lớp ngày càng nhiều. Từ 5 lớp (năm học: 1990 – 1991) đã tăng lên 6 lớp (năm học: 1991 – 1992) và 8 lớp (năm học: 1994 – 1995) và đến nay đã 12 lớp với gần 500 học sinh. Hải Phú là đơn vị đầu tiên ở Hải Lăng được công nhận phổ cập THCS.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cũng từng bước được nâng cấp đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học cho giáo viên và học sinh. Nhiệm vụ đặt ra là phải nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực quản lý và sử dụng trang thiết bị hiện đại cho đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng nâng cao tay nghề nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học theo yêu cầu mới của ngành. Ban giám hiệu nhà trường kết hợp với Công đoàn tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp học đại học tại chức, hàm thụ, từ xa. Mở lớp bồi dưỡng sử dụng thiết bị dạy học và tin học cho giáo viên. Từ 4 giáo viên có trình độ đại học nay đã có 10 giáo viên có trình độ đại học, còn lại là giáo viên đạt chuẩn.
Năm học 1994 - 1995 và năm học 1995 - 1996 là những năm hội tụ của những tài năng, trí tuệ trong giáo viên và học sinh. Trường đã có một đội ngũ giáo viên vững về chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, năng động và sáng tạo, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục như thầy Hiệu trưởng Trần Văn An, thầy Văn Thiên Tuấn, cô Đinh Thị Hồng, cô Đào Thị Toán, cô Văn thị Hiếu - là chiến sĩ thi đua - giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và vinh dự được BGD-ĐT tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục. Các em học sinh đã phát huy truyền thống hiếu học của xã nhà, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Cảm động làm sao khi viết về em Văn Quốc Hải, em là con của một gia đình nghèo đã vươn lên vượt khó học giỏi. Em đã đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và được dự thi học sinh giỏi Quốc gia. Gương sáng của em là niềm tự hào cho tập thể nhà trường. Em Thọ, em Tân, em Nhung, em Ngọc, em Hà, em Quang, em Anh ... em Hường, em Minh, em Ngọc Hạnh, em Thu Hương, em Văn, em Uyên, em Tượng, em Trần Đình Hiếu ... là những điển hình gương học sinh giỏi trong sổ truyền thống của nhà trường. Ngoài học văn hoá, các em còn tham gia các hoạt động văn thể mĩ. Kết quả hội thi thể dục thể thao do tỉnh tổ chức, trường Hải Phú giành thắng lợi với một giải nhất của em Minh, 2 giải nhì của em Đơn, em Huệ và em Minh một trong những học sinh được chọn dự thi chung kết cấp Quốc gia. Em Mỹ Hương đạt giải nhất hội thi tiếng hát tuổi học trò do Huyện Đoàn tổ chức. Các em còn học làm thơ, viết văn, góp thêm kiến thức cho tập san giáo dục Hải Lăng ngày càng phong phú như em Diệp, em Hằng, em Thủy, em Nhung ...Sổ vàng truyền thống ngày càng dày lên với những thành tích.
Nhiệt tình, tâm huyết trong giảng dạy, năng động sáng tạo trong công việc, đồng cam cộng khổ, chia ngọt xẻ bùi là đặc điểm của những Đoàn viên Công đoàn Hải Phú. Đó là những thầy cô giỏi việc nước đảm việc nhà được cấp trên bình chọn hàng năm như cô Hồng, cô Toán, cô Xanh, cô Tý, cô Hà, cô Thảo được liên đoàn ghi nhận, tặng bằng khen.
Vinh dự đến với trường là năm học 1997 – 1998, Trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen: Đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm liền thực hiện cuộc vận động “Kỷ cương - tình thương - trách nhiệm” và Công đoàn giáo dục Việt nam tặng bằng khen cho hội đồng giáo dục Hải phú đạt thành tích xuất sắc trong công tác xã hội hoá giáo dục.
Năm học 1999 - 2001 Trường THCS Hải Phú lại có những bước đột phá vượt bậc về số lượng học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Em Trần Quang Nghĩa đạt giải nhất tỉnh về môn Hoá. Em Kim Hoà, em Thuỷ Tiên, em Tường Vân, em Nhàn, em Lan, em Hà đạt giải nhì về các môn Sinh, Lý ... em Hiếu, em Hiền, em Ký em Kim Phong giải 3 anh văn, em Tùng môn Toán học. Vinh dự hơn cả là em Lý Phương Sơn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có truyền thống hiếu học. Từ lớp 5 em đã đạt học sinh giỏi Quốc Gia, tiềm năng ngày càng được phát huy nhờ sự dạy dỗ của thầy cô và sự miệt mài cố gắng của bản thân em. Kỳ thi học sinh giỏi khối 9 vừa qua em đã đạt luôn 3 giải nhất.Giải nhất về Toán học, giải nhất Tin học và giải nhất về tin học trẻ không chuyên. Trong kỳ thi tin học trẻ không chuyên cấp Quốc gia em đã đạt giả khuyến khích, được UBND tỉnh Quảng Trị dương và tặng bằng khen .
Năm 2000 bằng nguồn vốn hỗ trợ của ADB, trường trở nên khang trang, to lớn vì có thêm dãy nhà cao tầng với 8 phòng học và nhiều trang thiết bị đồ dùng dạy học, đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh.
Năm 2002 trường được thủ tướng chính Phủ tặng bằng khen. “Đã có nhiều thành tích trong công tác xã hội hoá giáo dục từ năm 1999 - 2001 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc XHCN”.
Năm 2005 Bộ trưởng Bộ giáo dục tặng bằng khen trường“ Đạt thành tích xuất sắc trong việc tham gia dự án phát triển giáo dục trung học cơ sở giai đoạn 2000 – 2005 .
Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá xã hội trong giai đoạn mới, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Hải Phú chấp hành tốt chủ trương đường lối chính sách của đảng nhà nước, thực hiện xây dựng đơn vị văn hóa, tác phong mẫu mực, giản dị; không rượu chè, cờ bạc, ma tuý; đoàn kết, thân ái; đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm 2005 trường được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là đơn vị văn hoá.
Trường THCS Hải Phú là trường trọng điểm về chất lượng, hàng năm trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu đào tạo, tỷ lệ học sinh luôn đạt giải trên 20%, mỗi năm có từ 20-30 học sinh giỏi huyện, 5-10 học sinh giỏi tỉnh, tên tuổi của những học sinh như Văn Thị Huệ, Phan Thị Minh Huyền, Trần Thị Ngọc Trâm, Trần Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Huyền Trang, Trần Thị Kim Dung, Trần Ngọc Hưng, Văn Công Hoàng, Trần Ngọc Nhân đã làm rạng rỡ thêm truyền thống của trường. Có được kết quả đó trước hết là công lao của một tập thế sư phạm nhiệt tình, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật công nghệ thông tin, luôn luôn phấn đấu dạy thật tốt, tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều giáo viên trong nhiều năm liền luôn đạt giáo viên dạy giỏi như cô Nguyễn Thị Thảo, cô Nguyễn Thị KimThanh, thầy Nguyễn Ngọc Anh, cô Nguyễn Ngọc Như Hương, cô Nguyễn Thị Tuyến, cô Văn Thị Kiều Vương, cô Đào Thị Thanh Nhàn, cô Văn Thị Ngọc Nga, cô Trần Thị Ngọc Châu, cô Nguyễn Thị Như Thuỷ, cô Trần Thị Thanh Hà. Chính những thành tích đó đã góp phần giữ vững danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh.
Không ngừng lớn mạnh về mọi trường THCS Hải Phú trở thành lá cờ đầu của GD Hải Lăng. Đựơc sự hỗ trợ của phòng GD-ĐT, sự quan tâm giúp đỡ của địa phương , sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, với đội ngũ thầy cô giáo ngày đêm miệt mài, tận tâm tận lực, BGH nhà trường dày dặn kinh nghiệm, dám nghĩ, dám làm, trường đã tập trung nguồn lực, nỗ lực phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Bằng nguồn vốn từ nhiều phía, trường tiếp tục xây dưng nâng cấp cơ sở vật chất. Một cơ ngơi khang trang đẹp đẽ được hoàn thiện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như phòng nghe nhìn, phòng thực hành Lí-Hoá-Sinh, Thư viện điện tử, phòng học tin học. Khuôn viên sạch đẹp với bồn hoa cây cảnh sân thể thao, nhà để xe. Cùng với thành tích cao về chất lượng dạy và học, năm 2007 trường vinh dự được BGD –ĐT công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia- một trong hai trường THCS đầu tiên được công nhận ở Hải Lăng.
17 năm - một chặng đường đầy gian nan thử thách. Trường THCS Hải Phú là bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa giáo dục Huyện nhà, là niềm tự hào nhân dân và thầy trò Hải Phú. Trên đồi cát nóng bỏng hôm nào, nay vững chảy, hiên ngang một ngôi trường tươi đẹp dưới vòm cây xanh mát và ngọt ngào hương sắc, thắm đượm tình yêu thương và nuôi dưỡng mầm xanh cho đất nước.
Giữ vững và phát huy truyền thống của mình, Trường THCS Hải Phú sẽ vững bước trên con đường đổi mới của Đảng và nhà nước về giáo dục, mãi mãi là điểm sáng của giáo dục Hải Lăng.